ความเป็นมาและวัตถุประสงค์
ศูนย์นวัตกรรมวิทยาการอาหาร ม.เกษตรศาสตร์ จัดตั้งขึ้นเพื่อขยายศักยภาพของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ในการให้บริการด้านนวัตกรรมและการสร้างองค์ความรู้ให้กับอุตสาหกรรมอาหารของประเทศ รวมทั้งการให้คำปรึกษาทางวิชาการ และเป็น technical arm แก่ภาครัฐและเอกชน KU-FIRST ดำเนินการโดยสถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร และคณะอุตสาหกรรมเกษตร เป็นแกนหลักร่วมกับหน่วยงานต่าง ๆ ภายในมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เพื่อปรับโครงสร้างการบริหารองค์ความรู้จาก KU Food เป็น KU-FIRST ในการบูรณาการองค์ความรู้ด้านอาหารให้เกิดเป็น cluster for food value chain from farm to table อย่างแท้จริง โดยมีวัตถุประสงค์หลัก ดังนี้
- บูรณาการงานวิจัยและพัฒนางานด้านอุตสาหกรรมอาหารและสาขาอื่นที่เกี่ยวข้องเพื่อสร้างนวัตกรรมใหม่อย่างต่อเนื่อง
- บ่มเพาะและถ่ายทอดเทคโนโลยีให้แก่ผู้ประกอบการอุตสาหกรรมอาหาร
- เป็นแหล่งความรู้และบริการทางวิชาการด้านอุตสาหกรรมอาหาร
- สร้างและพัฒนาศักยภาพบุคลากรด้านอุตสาหกรรมอาหาร
- สร้างเครือข่ายวิจัยและพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหารกับหน่วยงานภายนอกทั้งภาครัฐและเอกชน
บริการประกันคุณภาพผลิตภัณฑ์อาหาร
- บริการตรวจวิเคราะห์ทดสอบทางด้านเคมี
- บริการตรวจวิเคราะห์ทดสอบทางด้านกายภาพ
- บริการตรวจวิเคราะห์ทดสอบทางด้านจุลชีววิทยา
- บริการตรวจวิเคราะห์เพื่อขึ้นทะเบียนตำรับอาหาร
- บริการตรวจวิเคราะห์เพื่อจัดทำฉลากโภชนาการ
- บริการทดสอบการกระจายความร้อนในหม้อฆ่าเชื้อ
- บริการทดสอบทางชีวภาพด้านโภชนาการและพิษวิทยาอาหาร
- บริการกำหนดกระบวนการให้ความร้อนในการฆ่าเชื้อ
บริการสารสนเทศทางอาหาร
- การสืบค้นเอกสารสิทธิบัตรนานาชาติ
- การทำแผนที่สิทธิบัตรเพื่อหาแนวโน้มของเทคโนโลยี
- การหาช่องว่างของเทคโนโลยี
- การใช้ซอฟท์แวร์คอมพิวเตอร์ช่วยในการวิเคราะห์เทคโนโลยีและพัฒนานวัตกรรม
บริการทดสอบตลาดและทดสอบทางประสาทสัมผัสสำหรับผลิตภัณฑ์ใหม่
- บริการทดสอบผู้บริโภค
- บริการทดสอบความแตกต่าง
- บริการประเมินคุณภาพทางประสาทสัมผัสเชิงพรรณนา
- บริการคัดเลือกและฝึกฝนผู้ประเมินสำหรับการทดสอบความแตกต่างและทดสอบเชิงพรรณนา
- บริการฝึกอบรมเกี่ยวกับการประเมินคุณภาพทางประสาทสัมผัสทั้งในและนอกสถานที่
บริการอบรมบุคลากรด้านอุตสาหกรรมอาหาร
- การฝึกอบรมภายนอกสถานที่ โดยจัดหลักสูตรตามความต้องการของผู้ประกอบการ
- การฝึกอบรมภายในมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ด้วยหลักสูตรประจำ
- HACCP
- เทคนิคการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่
- การประเมินอายุการเก็บของผลิตภัณฑ์อาหาร
- บรรจุภัณฑ์เพื่อถนอมอาหาร
- การฝึกอบรมปฏิบัติการในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีใหม่
บริการวิจัยและที่ปรึกษา
- การพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่
- การพัฒนาเครื่องจักรเพื่อการแปรรูป
- การจัดการเทคโนโลยีการผลิตอาหารระดับอุตสาหกรรม
- การแก้ไขปัญหาและปรับปรุงระบบการผลิต
- การปรับปรุงระบบการตรวจสอบคุณภาพ
- การเลือกใช้บรรจุภัณฑ์
งานพัฒนานวัตกรรมและเทคโนโลยีการผลิตอาหาร
- งานพัฒนาเครื่องจักรกลผลิตอาหาร เช่น เครื่องอบแห้งแบบลูกกลิ้งใช้ไฟฟ้า เครื่องย่างและขึ้นรูปขนมลูกเต๋า เครื่องทอดและสลัดน้ำมันภายใต้สภาวะสุญญากาศ เป็นต้น
- งานพัฒนาเครื่องมือตรวจสอบคุณภาพอาหาร เช่น เครื่องมือวัดและทดสอบบรรจุภัณฑ์ เครื่องมือวัดและทดสอบคุณสมบัติทางกายภาพของวัสดุการเกษตรและอาหาร เครื่องตรวจสอบความผิดปกติของนมบรรจุกล่องแบบไม่ทำลาย โปรแกรมทำนายค่า F o สำหรับการฆ่าเชื้ออาหารในภาชนะบรรจุปิดสนิท เป็นต้น
- งานพัฒนากระบวนการและเทคโนโลยีการผลิต เช่น กรรมวิธีการผลิตเส้นขนมจีนกึ่งสำเร็จรูป กรรมวิธีการผลิตข้าวเคลือบที่มีกลิ่นหอมเพิ่มคุณค่าทางอาหาร และทนต่อการเสื่อมสภาพ กรรมวิธีการผลิตเส้นขนมจีบแห้งกึ่งสำเร็จรูปคืนรูปเร็ว กรรมวิธีการผลิตมะนาวผง กะทิเทียม และกระบวนการผลิตกะทิเทียม เป็นต้น
- งานพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร เช่น บรรจุภัณฑ์ฉลาด ผลิตภัณฑ์ข้าวหุงสุกเร็ว ผลิตภัณฑ์อาหารอัดพอง ผลิตภัณฑ์บรรจุกระป๋องและภาชนะบรรจุอ่อนตัว เป็นต้น
กลุ่มวิจัยเฉพาะทาง
การศึกษาค้นคว้าองค์ความรู้ใหม่ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โดยกลุ่มวิจัยภายในมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ยังผลให้เราสามารถนำองค์ความรู้พื้นฐานมาใช้ในการประยุกต์ พัฒนา และปรับปรุงเทคโนโลยีเพื่อพัฒนาอุตสาหกรรมอาหารอย่างไม่หยุดยั้ง ความชำนาญของกลุ่มวิจัยเฉพาะทางของหน่วยงานในศูนย์ KU-FIRST ได้แก่
- Food Safety
- Rice and Starches
- Fishery Products
- Health and Functional Foods
- Sensory Evaluation and Consumer Research
- Packaging for Food and Agricultural Products
- Probiotics and Prebiotics
- Freshness Preservation of Food Products
- Food and Biomaterial Innovation Flavor Chemistry and Applications
- Process Modeling and Simulation
- School of Wine . Beer and Distilled Beverages
- Product Innovation and Technology management
การให้คำปรึกษาเชิงธุรกิจทางด้านเทคนิคและการจัดการ เพื่อให้มีการจัดตั้งและการดำเนินธุรกิจอาหารขนาดกลางและขนาดย่อมที่สามารถคงอยู่ภายใต้สภาวะการแข่งขันในปัจจุบัน โดย KU-BIC จะให้บริการบ่มเพาะธุรกิจในรูปแบบของการจัดฝึกอบรมและบริการที่ปรึกษาทางวิชาการด้านเทคนิค การบริหารจัดการ การตลาด บัญชี และกฎหมาย เพื่อให้ผู้ประกอบการมีทักษะในการจัดทำแผนธุรกิจและดำเนินธุรกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพ KU-BIC ยังเป็นกลไกในการเชื่อมโยงผลการวิจัยและนวัตกรรมด้านอาหารของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์กับภาคธุรกิจเพื่อประโยชน์เชิงพาณิชย์ KU-BIC ยังให้บริการเสริมอื่น ๆ สำหรับธุรกิจจัดตั้งที่สนใจจะ start-up ภายหลังการจัดทำแผนธุรกิจ เช่น start-up fund บริการตรวจวิเคราะห์ บริการผลิตผลิตภัณฑ์ต้นแบบเพื่อทดสอบตลาด เพื่อให้ธุรกิจที่ได้รับการบ่มเพาะโดย KU-BIC สามารถ spin-off เป็นบริษัทที่เข้มแข็งต่อไป
- คณะกรรมการประจำศูนย์นวัตกรรม
- โครงสร้างของหน่วยงาน