Bioactivity Webinar Series :: Probiotics & Prebiotics

ภาควิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร คณะอุตสาหกรรมเกษตร และศูนย์นวัตกรรมวิทยาการอาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
ขอเรียนเชิญผู้สนใจเข้าร่วมการฝึกอบรมออนไลน์ “เทคนิคการคัดเลือกสารสำคัญเพื่อเป็นส่วนผสมฟังก์ชันในผลิตภัณฑ์สุขภาพ”
Probiotics & Prebiotics โดย ผศ.ดร. มัสลิน นาคไพจิตร อาจารย์จากภาควิชาเทคโนโลยีชีวภาพ และ ผศ.ดร. สุวิมล เจริญสิทธิ์ อาจารย์จากภาควิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร คณะอุตสาหกรรมเกษตร  มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

🗓 วันที่ 5 มีนาคม 2564 เวลา 13.30-15:00 น.

📌 การทดสอบคุณสมบัติของโปรไบโอติกและพรีไบโอติกต่อการปรับเปลี่ยนสมดุลจุลินทรีย์ในลำไส้

ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบของโปรไบโอติกและพรีไบโอติกเกิดขึ้นหลายชนิดในท้องตลาด เช่น นมเปรี้ยว โยเกิร์ต และใยอาหารประเภทต่างๆ โดยผลิตภัณฑ์ดังกล่าวมุ่งหวังที่จะตอบโจทย์การป้องกันโรคและการมีสุขภาพที่ดีของผู้บริโภค เนื่องจากในร่างกายมนุษย์ประกอบไปด้วยจุลินทรีย์ในลำไส้ หรือ Gut microbiome ในปริมาณมากและหลากหลายชนิด โปรไบโอติกและพรีไบโอติกที่รับประทานเข้าไปจะไปทำงานร่วมกับจุลินทรีย์ในลำไส้เพื่อรักษาและ ปรับเปลี่ยนสมดุล รวมถึงป้องกันการเสียสมดุลอันเนื่องมาจากสภาวะภายนอกร่างกาย เช่น การรับประทานยาปฎิชีวนะ การรับประทานอาหารประเภทเนื้อสัตว์และไขมันสูง รวมถึงมลภาวะทางอากาศ หรือสภาวะภายในร่างกาย เช่น อายุที่เพิ่มขึ้น ความเครียด และระดับฮอร์โมน ดังนั้นการคัดเลือกหรือศึกษาคุณสมบัติต่างๆ ของโปรไบโอติกและพรีไบโอติก จึงจำเป็นต้องทดสอบในสภาวะเสมือนลำไส้ใหญ่ซึ่งประกอบไปด้วยจุลินทรีย์ในลำไส้ (human gut model) โดยข้อมูลที่ได้จากการศึกษาจะช่วยให้นักวิจัยหรืออุตสาหกรรมสามารถเลือกชนิดของโปรไบโอติกและพรีไบโอติกเพื่อประยุกต์ใช้ในผลิตภัณฑ์อาหารได้อย่างเหมาะสมและมีประสิทธิภาพ

>>> https://youtu.be/eF-USdcZbgs

✍️ ติดตามความเคลื่อนไหวและรายละเอียดของ Bioactivity Webinar Series ได้ที่ https://fb.me/e/32iTv8XSj

📃 ลงทะเบียนได้ที่ https://forms.gle/tbRRatm5NcrosvJL6