Bioactivity Webinar Series :: Probiotics & Prebiotics มกราคม 12, 2021webmasterกิจกรรม, ข่าว ภาควิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร คณะอุตสาหกรรมเกษตร และศูนย์นวัตกรรมวิทยาการอาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ขอเรียนเชิญผู้สนใจเข้าร่วมการฝึกอบรมออนไลน์ “เทคนิคการคัดเลือกสารสำคัญเพื่อเป็นส่วนผสมฟังก์ชันในผลิตภัณฑ์สุขภาพ” Probiotics & Prebiotics โดย ผศ.ดร. มัสลิน นาคไพจิตร อาจารย์จากภาควิชาเทคโนโลยีชีวภาพ และ ผศ.ดร. สุวิมล เจริญสิทธิ์ อาจารย์จากภาควิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร คณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วันที่ 5 มีนาคม 2564 เวลา 13.30-15:00 น. การทดสอบคุณสมบัติของโปรไบโอติกและพรีไบโอติกต่อการปรับเปลี่ยนสมดุลจุลินทรีย์ในลำไส้ ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบของโปรไบโอติกและพรีไบโอติกเกิดขึ้นหลายชนิดในท้องตลาด เช่น นมเปรี้ยว โยเกิร์ต และใยอาหารประเภทต่างๆ โดยผลิตภัณฑ์ดังกล่าวมุ่งหวังที่จะตอบโจทย์การป้องกันโรคและการมีสุขภาพที่ดีของผู้บริโภค เนื่องจากในร่างกายมนุษย์ประกอบไปด้วยจุลินทรีย์ในลำไส้ หรือ Gut microbiome ในปริมาณมากและหลากหลายชนิด โปรไบโอติกและพรีไบโอติกที่รับประทานเข้าไปจะไปทำงานร่วมกับจุลินทรีย์ในลำไส้เพื่อรักษาและ ปรับเปลี่ยนสมดุล รวมถึงป้องกันการเสียสมดุลอันเนื่องมาจากสภาวะภายนอกร่างกาย เช่น การรับประทานยาปฎิชีวนะ การรับประทานอาหารประเภทเนื้อสัตว์และไขมันสูง รวมถึงมลภาวะทางอากาศ หรือสภาวะภายในร่างกาย เช่น อายุที่เพิ่มขึ้น ความเครียด และระดับฮอร์โมน ดังนั้นการคัดเลือกหรือศึกษาคุณสมบัติต่างๆ ของโปรไบโอติกและพรีไบโอติก จึงจำเป็นต้องทดสอบในสภาวะเสมือนลำไส้ใหญ่ซึ่งประกอบไปด้วยจุลินทรีย์ในลำไส้ (human gut model) โดยข้อมูลที่ได้จากการศึกษาจะช่วยให้นักวิจัยหรืออุตสาหกรรมสามารถเลือกชนิดของโปรไบโอติกและพรีไบโอติกเพื่อประยุกต์ใช้ในผลิตภัณฑ์อาหารได้อย่างเหมาะสมและมีประสิทธิภาพ >>> https://youtu.be/eF-USdcZbgs ติดตามความเคลื่อนไหวและรายละเอียดของ Bioactivity Webinar Series ได้ที่ https://fb.me/e/32iTv8XSj ลงทะเบียนได้ที่ https://forms.gle/tbRRatm5NcrosvJL6