มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี กำหนดจัดหลักสูตร FSPCA Preventive Controls for Human Food เป็นหลักสูตรมาตรฐานที่พัฒนาโดย Food Safety Preventive Controls Alliance (FSPCA) ซึ่งเป็นหน่วยงานภายใต้ความร่วมมือระหว่าง US FDA และสถาบันความปลอดภัยทางอาหารและสุขภาพ สถาบันเทคโนโลยีแห่งอิลินอย สหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นหลักสูตรมาตรฐานหลักสูตรเดียวในปัจจุบันที่ทาง US FDA รับรองให้เป็นหลักสูตรมาตรฐานให้จัดอบรมเพื่อรับรองคุณสมบัติผู้เข้าอบรมเป็น PCQI ตามกฎหมาย FSMA สหรัฐอเมริกา