การใช้ไมโครเวฟช่วยในการสกัดช่วยเพิ่มปริมาณสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพที่สกัดได้ ตัวอย่างและตัวทำละลายซึ่งวางอยู่ภายใต้คลื่นไมโครเวฟ ผลการวิจัยการใช้ MAE สกัดโพลีฟีนอลและคาเฟอีนจากใบชาเขียว พบว่าปริมาณโพลีฟีนอลและคาเฟอีนที่สกัดด้วยวิธี MAE สูงกว่าการสกัดด้วยคลื่นเสียงความถี่สูงและการสกัดด้วยความร้อนภายใต้อุณหภูมิห้อง นอกจากนั้น MAE ช่วยลดเวลาในการสกัดและใช้แรงงานน้อยลง