การแปรรูปอาหารด้วยเทคโนโลยีการทำแห้งใหม่ (Drying) โดย รศ.ดร.วีรเชษฐ์ จิตตาณิชย์

เทคโนโลยีการทำแห้งใหม่สำหรับอาหาร (Novel drying technologies for food)

📌 การทำแห้งเป็นกระบวนการที่สำคัญมากในการแปรรูปอาหาร ในช่วงที่ผ่านมา ถึงแม้ว่าจะมีการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีการทำแห้งอาหารแบบใหม่จำนวนมาก แต่เครื่องทำแห้งในระดับอุตสาหกรรมส่วนใหญ่ยังคงใช้เทคโนโลยีการทำแห้งแบบดั้งเดิมที่อาศัยลมร้อนหรือก๊าซร้อนที่เกิดจากการเผาไหม้เชื้อเพลิง เป็นตัวกลางในการทำแห้งอาหาร ในการสัมมนาครั้งนี้ จะได้บรรยายเกี่ยวกับเทคนิคสมัยใหม่ในการทำแห้งอาหาร เช่น การใช้คลื่นเสียงความถี่สูง (อุลตราซาวด์) ไมโครเวฟ สนามไฟฟ้าความเข้มสูง ปั๊มความร้อน ไอน้ำร้อน ยวดยิ่ง และหน้าต่างหักเหแสง รวมถึงการใช้เทคนิคการทำแห้งแบบผสม โดยอธิบายผลของการใช้เทคนิคดังกล่าวที่มีต่อการเพิ่มประสิทธิภาพของกระบวนการทำแห้ง อาทิ ลดการสิ้นเปลืองพลังงาน ลดระยะเวลา และลดการสูญเสียคุณภาพของผลิตภัณฑ์อาหารแห้ง เป็นต้น เพื่อให้ผู้เข้าร่วมสัมมนามีความรู้ความเข้าใจในเทคโนโลยีการทำแห้งใหม่ๆ นี้ และสามารถนำไปประยุกต์ใช้หรือพัฒนาต่อยอดได้ต่อไปในอนาคต

📣 เรียนรู้รายละเอียดการแปรรูปอาหารโดยการทำแห้ง โดย รศ.ดร.วีรเชษฐ์ จิตตาณิชย์ ภาควิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร คณะอุตสาหกรรมเกษตรมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

ในการฝึกอบรมออนไลน์“นวัตกรรมการผลิตอาหารตอบโจทย์ผู้บริโภคยุคนิวนอร์มอล”
(Food Process Innovation for Serving Consumer in New Normal Era)

🔹 ครั้งที่ 4 วันพุธที่ 24 กุมภาพันธ์ 2565 เวลา 10:00-12:00 น. เรื่อง การแปรรูปอาหารด้วยเทคโนโลยีการทำแห้งใหม่ (Drying)

สมัครได้แล้วที่ https://forms.gle/hyBP6R7jRyFZLD176

☎️ Webinar hotline:
คุณปรียชาติ จันทโชติ โทร 094 705 8054 kufsp@hotmail.com
คุณกรุณา จีนถนอม โทร 062 591 6596 innolabthailand@gmail.com

#Microwave #Freezing #Ohmic #Drying #HPP
#foodprocessing #อก #ku #kufirst #webinar #INNOLABWebinar