Bioactivity Webinar Series :: Antimicrobial Compounds

ภาควิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร คณะอุตสาหกรรมเกษตร และศูนย์นวัตกรรมวิทยาการอาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
ขอเรียนเชิญผู้สนใจเข้าร่วมการฝึกอบรมออนไลน์ “เทคนิคการคัดเลือกสารสำคัญเพื่อเป็นส่วนผสมฟังก์ชันในผลิตภัณฑ์สุขภาพ”
Antimicrobial Compounds โดย ผศ.ดร. จิตศิริ ราชตนะพันธุ์ อาจารย์จากภาควิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร คณะอุตสาหกรรมเกษตร  มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

🗓 วันที่ 5 มีนาคม 2564 เวลา 10.00-11:30 น.

📌  การทดสอบประสิทธิภาพสารต้านจุลินทรีย์สำหรับงานวิจัยด้านอาหาร

การประเมินประสิทธิภาพของสารต้านจุลินทรีย์แบ่งเป็น

(1) การทดสอบในหลอดทดลอง (In vitro) และ (2) การทดสอบในอาหาร (applied tests)

การทดสอบในหลอดทดลองเป็นการคัดกรอง (screening test) ประสิทธิภาพเบื้องต้น วิธีการทดสอบส่วนใหญ่ใช้หลักการ Diffusion technique และ Dilution technique ซึ่งมีข้อดีและข้อจำกัดแตกต่างกัน นักวิจัยจำเป็นต้องเลือกวิธีการให้ถูกต้องและเหมาะสม เพื่อให้ได้ผลการทดสอบที่ถูกต้อง เชื่อถือได้และตอบโจทย์สำหรับการประยุกต์ใช้งานในอนาคต เนื้อหาการอบรมใน Webminar นี้จะกล่าวถึงหลักการและวิธีการทดสอบสารต้านจุลินทรีย์ในหลอดทดลอง สำหรับการวิเคราะห์สารทดสอบชนิดเดี่ยวและสารผสม การประเมินผลการทดสอบ รวมถึงเทคนิคและข้อควรระวังในระหว่างการปฏิบัติงานจากประสบการณ์ของวิทยากรที่ทำงานวิจัยด้านสารต้านจุลินทรีย์มากว่า 20 ปี

>>> https://youtu.be/O-74s-yfBx8

✍️ ติดตามความเคลื่อนไหวและรายละเอียดของ Bioactivity Webinar Series ได้ที่ https://fb.me/e/32iTv8XSj

📃 ลงทะเบียนได้ที่ https://forms.gle/tbRRatm5NcrosvJL6